Hóc Môn: Đột ngột ngưng làm thủ tục tách thửa

Theo phản ánh của nhiều người dân và các công ty đo vẽ, hiện huyện Hóc Môn không nhận giải quyết hồ sơ tách thửa hoặc không ký xác nhận bản vẽ để bổ sung vào hồ sơ tách thửa. Điều này khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng.

Phải làm đơn xin cứu xét?

Bà ĐTQ có mảnh đất rộng 319 m2 tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vào tháng 8-2016. Ngày 16-11, bà Q. nộp hồ sơ xin tách thửa song không được nhận do thiếu bản vẽ (trong hồ sơ xin tách thửa phải có bản vẽ sơ đồ nhà đất được Phòng TN&MT ký xác nhận - PV). Tuy nhiên, khi bà Q. đến Phòng TN&MT nộp bản vẽ để phòng này kiểm tra nội nghiệp và xác nhận thì cũng không được nhận vì “không có người ký”.

Trong khi đó, dù bản vẽ tách thửa đã được Phòng TN&MT ký xác nhận nhưng hồ sơ xin tách thửa của hai anh em ông Trần Văn Minh và Trần Văn Minh Em ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn cũng bị từ chối.

Cụ thể, đầu tháng 6-2016, hai anh em ông Minh làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế là mảnh đất ở rộng hơn 870 m2. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến nhận di sản thừa kế, ngày 11-9, ông Minh mang hồ sơ lên huyện xin được tách thửa. Tuy vậy, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn phải làm đơn cứu xét, có xác nhận của xã thì mới chịu nhận hồ sơ.

“Tôi không hiểu tại sao phải làm đơn này? Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận. Bản vẽ tách thửa cũng đã được kiểm tra nội nghiệp và ký xác nhận, vậy sao huyện còn đòi thêm đơn xin cứu xét?” - ông Minh bức xúc.

Hóc Môn: Đột ngột ngưng làm thủ tục tách thửa  - ảnh 1

Nhiều khu đất ở huyện Hóc Môn đang phải bỏ hoang vì việc tách thửa đất ở gặp khó khăn. Ảnh: VIỆT HOA

Phòng TN&MT: Không nhận hồ sơ nữa

Trong vai người đi nộp hồ sơ tách thửa, PV cầm bản vẽ một khu đất ở tại ấp 2, xã Xuân Thới Thượng đến nộp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND huyện Hóc Môn. Cán bộ tiếp nhận xem qua bản vẽ rồi hướng dẫn quay về gặp công ty đo vẽ để “họ hướng dẫn việc thực hiện ký xác nhận bản vẽ ở đâu” (?!).

Khi PV thắc mắc: “UBND huyện phải hướng dẫn cho người dân chứ sao lại yêu cầu hỏi công ty đo vẽ?”, vị cán bộ mới hướng dẫn lên Phòng TN&MT. Người này nói thêm: “Trước đây Phòng TN&MT nhận hồ sơ nhưng theo quy định mới thì không nhận nữa. Thôi chị cứ lên đó hỏi, không được thì đừng quay lại đây la tôi”.

Tại Phòng TN&MT, cán bộ tiếp nhận hồ sơ cho biết huyện không nhận bản vẽ của cá nhân mà phải do đơn vị đo vẽ đến nộp thì mới nhận.

Cầm hồ sơ này, PV tìm đến năm công ty đo vẽ tại huyện Hóc Môn nhờ lo “trọn gói” để ra được hồ sơ tách thửa. Tuy nhiên, các công ty này đều lắc đầu cho biết hiện huyện Hóc Môn không giải quyết tách thửa. “Hiện nay không thể nộp được hồ sơ tách thửa do ách ở khâu xác nhận bản vẽ. Tụi em làm dịch vụ, cũng muốn làm cho chị để có tiền chứ. Nhưng quả thật đã ba tháng nay, huyện không giải quyết các hồ sơ tách thửa cũng như chuyển mục đích sử dụng đất” - nhân viên công ty đo vẽ A cho biết.

Huyện: Vẫn nhận bình thường?

Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, khẳng định huyện vẫn nhận giải quyết hồ sơ tách thửa cho người dân bình thường. “Tuy nhiên, với những trường hợp do báo Pháp Luật TP.HCM cung cấp, huyện sẽ cho kiểm tra, rà soát và chấn chỉnh ngay” - bà Tuyền nói.

Bà Tuyền cho biết sau khi có thông tin từ báo chí phản ánh huyện ngừng giải quyết hồ sơ tách thửa, lãnh đạo huyện đã có văn bản yêu cầu tất cả bộ phận liên quan phải giải quyết cho người dân. Ngoài ra, UBND huyện cũng nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng hoặc số điện thoại của các lãnh đạo huyện. “Từ phản ánh này, chúng tôi đều cho kiểm tra và đã có những cán bộ vi phạm bị nhắc nhở. Những trường hợp này nếu vẫn tái phạm thì sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp” - bà Tuyền cho hay.

Về việc Phòng TN&MT không tiếp nhận bản vẽ của cá nhân, bà Tuyền giải thích hiện không có quy định nào yêu cầu chỉ nhận bản vẽ của các đơn vị đo vẽ và từ chối cá nhân tới nộp. “Tuy nhiên, đây là cách làm của huyện Hóc Môn lâu nay nhằm để người dân đỡ phải đi lại nhiều. Từ phản ánh của báo, chúng tôi sẽ cho xem xét, điều chỉnh lại cho phù hợp hơn” - bà Tuyền nói.

Khuyết cán bộ, hồ sơ của dân bị ách

“Hiện nay việc khuyết chức danh trưởng phòng TN&MT có những ảnh hưởng nhất định đến công tác quản lý chung cũng như giải quyết hồ sơ hành chính cho dân” - bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, nói với Pháp Luật TP.HCM.

Phóng viên: Việc giải quyết hồ sơ nhà đất của người dân trong thời gian qua ở huyện như thế nào, thưa bà?

+ Bà Đỗ Thị Lâm Tuyền: Trong thời gian qua, công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện có một số việc chưa đúng lắm. Sau khi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kết luận về một số sai phạm trong lĩnh vực đất đai tại huyện, chúng tôi đang tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan.

Thường trực Ủy ban cũng có văn bản chỉ đạo các phòng, ban chấn chỉnh trong công tác tham mưu để việc giải quyết hồ sơ hành chính, quản lý đất đai, xây dựng của huyện đi vào nề nếp và đúng quy trình. Những trường hợp đã chỉ đạo mà vẫn tiếp tục nghe phản ánh, lãnh đạo huyện sẽ có hình thức xử lý nghiêm.

. Có phải từ khi ông Trần Quang Duy, nguyên Trưởng phòng TN&MT, bị điều chuyển công tác, việc giải quyết hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai của huyện bị trở ngại?

+ Khi chuyển công tác trưởng phòng TN&MT, UBND huyện đã phân công tạm thời một phó phòng TN&MT phụ trách chung. Ngoài ra, có thêm một phó phòng khác cùng tham gia giải quyết hồ sơ của người dân.

Quan điểm của huyện là phải đảm bảo giải quyết hồ sơ hành chính đúng hạn và đúng quy định cho dân. Với những trường hợp cán bộ không nhận hồ sơ hoặc không ký bản vẽ như báo phản ánh, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay.

. Xin cám ơn bà.

Cho tách thửa nhưng không được cấp phép xây dựng

Nhiều người dân ở huyện Hóc Môn còn phản ánh họ không được cấp phép xây dựng. Bà HML có lô đất ở 80 m2 tại xã Xuân Thới Đông đã được tách thửa nhưng khi xin phép xây dựng thì không được. Trong khi gần đó có nhiều người đã xây được nhà.

Bà Tuyền xác nhận hiện một số nơi người dân đã được tách thửa nhưng lại không cấp phép xây dựng. Lý do là có sai sót trong quá trình phê duyệt phương án tổng mặt bằng để tách thửa các khu đất này. Nếu cấp phép xây dựng thì cái đúng sẽ chồng lên cái sai và kết quả cũng sai. Việc này dẫn đến hệ lụy là người dân khi xây nhà xong sẽ gặp khó khăn khi hoàn công hay hợp thức hóa.

“Huyện đang rà soát, phân loại các sai phạm nên tạm thời chưa có hướng xử lý. Chúng tôi đã xin ý kiến của Sở TN&MT về trường hợp này và Sở cũng thống nhất tạm thời chờ, sau khi có kết quả rà soát mới có thể báo cáo đề xuất giải quyết cụ thể” - bà Tuyền nói.