Lần đầu tiên khách hàng thắng kiện mở thủ tục phá sản chủ đầu tư

Câu chuyện xảy ra tại dự án chung cư PetroVietnam Landmark, chủ đầu tư là công ty cổ phần Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand).

Lần đầu tiên khách hàng thắng kiện mở thủ tục phá sản chủ đầu tư

Năm 2011, chị Trần Thị Châu Giang bỏ ra 4 tỷ đồng để mua 2 căn hộ thuộc dự án PetroVietnam Landmark. Theo cam kết, 1 năm sau chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà. Thế nhưng quá thời hạn cả năm trời chị vẫn không thấy chủ đầu tư giao nhà, chị đến đòi lại tiền nhưng không được. Tin vào luật pháp, chị Giang đã đi học luật và biết được có đủ cơ sở để khởi kiện chủ đầu tư.

Sau khi xem xét đơn yêu cầu của chị Giang, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty Bất động sản Xây lắp Dầu khí Việt Nam chủ đầu tư dự án PetroVietnam Landmark.

Được biết, dự án này đã bán toàn bộ 412 căn hộ, thu về 740 tỷ đồng. Thế nhưng 4 năm qua dự án ngừng thi công do chủ đầu tư hết vốn, cộng với việc có nguy cơ phá sản đã khiến những người mua nhà ở đây hết sức lo lắng.

Theo luật sư, nếu có quyết định phá sản, công ty PVCLand sẽ phải bán tài sản hiện có đền bù thiệt hại cho các bên, như đóng nghĩa vụ thuế cho Nhà nước, trả lương nhân công, trả các chủ nợ có tài sản thế chấp, và khách hàng mua nhà là đối tượng cuối cùng được thanh toán nợ. Điều này đồng nghĩa nếu chủ đầu tư hết tài sản, nguy cơ người mua nhà sẽ mất trắng tiền.

http://cafef.vn/lan-dau-tien-khach-hang-thang-kien-mo-thu-tuc-pha-san-chu-dau-tu-20170303143724802.chn